Tiêm kích F-16 của Đài Loan giám sát máy bay ném bom H-6K của quân đội Trung Quốc khi máy bay này bay sát khu vực phía nam đảo Đài Loan vào tháng 5-2018 - Ảnh: AFP

Tiêm kích F-16 của Đài Loan giám sát máy bay ném bom H-6K của quân đội Trung Quốc khi máy bay này bay sát khu vực phía nam đảo Đài Loan vào tháng 5-2018 – Ảnh: AFP

Sáng 27-1, Cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố đã phát hiện 33 máy bay quân sự và 7 tàu chiến Trung Quốc hoạt động quanh hòn đảo này trong khoảng từ 6h ngày 26-1 đến 6h ngày 27-1, theo Hãng tin AFP.

Trung đó 13 máy bay đã “vượt qua đường trung tuyến giả định trên eo biển Đài Loan”, cơ quan này cho biết. Đường trung tuyến trên là đường phân cách không chính thức giữa hai bên trên eo biển Đài Loan, do Đài Bắc lập ra và không được Bắc Kinh công nhận.

Lực lượng vũ trang của Đài Bắc cho biết đã “theo dõi sát tình hình và triển khai máy bay tuần tra, tàu chiến và các hệ thống tên lửa bờ biển nhằm phản ứng trước các hoạt động bị phát hiện”.

Bên cạnh máy bay và tàu chiến, Đài Bắc cũng khẳng định phát hiện hai khinh khí cầu Trung Quốc bay vào ngang qua eo biển Đài Loan.

Theo Hãng tin AFP, các động thái trên của Bắc Kinh nhằm răn đe hòn đảo vừa hoàn tất quá trình bầu cử lãnh đạo này. Bên cạnh đó nó cũng diễn ra ngay sau chuyến công du của hai nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington với Đài Bắc.

Trong chuyến công tác trên, hai dân biểu Mario Diaz-Balart và Ami Bera đã gặp lãnh đạo đắc cử của Đài Loan Lại Thanh Đức và cấp phó sắp tới của ông, bà Tiêu Mỹ Cầm.

Trong nhiều tháng qua, hai ứng viên này bị Bắc Kinh chỉ trích nặng nề. Trung Quốc cho rằng cả hai, đặc biệt là ông Lại, đều là những phần tử ly khai nguy hiểm, sẽ mang đến “chiến tranh và suy thoái” nếu thắng cử.

Trung Quốc đến nay coi Đài Loan là một phần không thể tách rời và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Mỹ cử tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc nói "làm lố"Mỹ cử tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc nói ‘làm lố’

Hải quân Mỹ vừa triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc nhanh chóng cử lực lượng ra giám sát và chỉ trích động thái này.