Theo VOV-Australia, Lực lượng bảo vệ biên giới và Cơ quan hàng hóa trị liệu của Australia vừa mở một chiến dịch chung nhằm trấn áp các đối tượng buôn bán thuốc lá điện tử trái phép. Trong chiến dịch kéo dài 1 tháng diễn ra tại 4 bang của nước này, cơ quan chức năng của Australia đã thu giữ hơn 35 tấn thuốc lá điện tử nhập khẩu trái phép vào nước này, trị giá 11 triệu AUD.

Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia đã lấy 287 mẫu thuốc lá điện tử mang đi xét nghiệm và phát hiện 85% trong số này có chứa nicotine.

Cũng dựa trên kết quả kiểm tra, Cơ quan hàng hóa trị liệu Australia phát hiện 376 nghìn sản phẩm là những sản phẩm bất hợp pháp.

Australia thu giữ hơn 35 tấn thuốc lá điện tử nhập khẩu trái phép
Ảnh minh họa

Trong một tuyên bố chung đưa ra ngày hôm nay, Bộ trưởng Y tế Mark Butler và Bộ trưởng Nội vụ Clare O’Neil cho biết, trên nhãn mác của hầu hết các sản phẩm này đều nói rằng không chứa nicotine nhưng qua các kiểm tra của cơ quan chức năng thì phát hiện đa phần đều chứ nicotine nên các sản phẩm này đã bị tịch thu.

Từ năm 2021 Australia đã cấm nhập khẩu, sở hữu, mua bán và sử dụng tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa nicotine do lo ngại những vấn đề sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm này, đặc biệt đối với những người trẻ tuổi.

Vào tháng 5/2023, Australia tiếp tục thắt chặt hơn việc kiểm soát thuốc lá điện tử khi cấm nhập khẩu tất cả các loại thuốc lá điện tử không nằm trong danh sách được bác sỹ kê đơn, kể các các loại thuốc lá điện tử không chứa nicotine. Đồng thời Australia cũng yêu cầu tất các cơ sở nhập khẩu thuốc lá điện tử phải có giấy phép và phải xin phép mỗi khi nhập khẩu thuốc lá điện tử nằm trong danh sách kê đơn của bác sỹ. Tuy vậy, giáo sư Beckey Freeman thuộc trường Đại học Sydney cho biết ngoài các biện pháp này, Australia cần thắt chặt hơn nữa các quy định về việc nhập khẩu và bán thuốc lá điện tử.