Khoảng 9h sáng 14/11 (giờ địa phương, 0h ngày 15/11 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quốc tế San Francisco, bang California (Mỹ).

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Đặng Hoàng Giang cùng Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn ra đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, đại diện Ban tổ chức APEC 2023 cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng ra đón đoàn.

chu tich nuoc den san francisco hoa ky bat dau tham du tuan le cap cao apec 2023 20231115050756.jpg
Đại diện Ban tổ chức APEC 2023 đón Chủ tịch nước Võ Văn thưởng. Ảnh: TTXVN

Dự kiến trong chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự và phát biểu dẫn đề tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit); tham dự đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC với đối tác, khách mời; dự Hội nghị Cấp cao Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương…

Chủ tịch nước cũng sẽ có những cuộc gặp với các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC, lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023.

Đối với các hoạt động song phương, dự kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ có các buổi tiếp xúc các nhà lãnh đạo Mỹ; tham dự và phát biểu, trao đổi chính sách tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR); dự Bàn tròn kết nối doanh nghiệp, địa phương về công nghệ cao. Chủ tịch nước cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo một số công ty và tập đoàn hàng đầu của Mỹ.

Hoạt động của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Tuần lễ cấp cao APEC 2023 và các hoạt động song phương với lãnh đạo cấp cao và đối tác Mỹ, sẽ là những hành động cụ thể nhằm triển khai Tuyên bố chung về xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Mỹ vừa qua, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và kết nối các địa phương.

untitled.jpg
Tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ phát biểu dẫn đề tại phiên thứ 6.

Hiện phần lớn trong số các nền kinh tế thành viên của APEC đều sẽ cử đại diện góp mặt. Các thành viên của APEC gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong – Trung Quốc, Đài Bắc – Trung Hoa, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, việc lựa chọn thành phố San Francisco làm địa điểm tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2023 phản ánh ưu tiên của diễn đàn năm nay, đó là “Kết nối, Sáng tạo và Bao trùm.”

Nằm bên bờ Thái Bình Dương, San Francisco đã trở thành “cây cầu” kinh tế văn hóa kết nối giữa Mỹ và châu Á, với một phần ba dân số là người Mỹ gốc Á.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân lên đường dự APEC tại Mỹ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân lên đường dự APEC tại Mỹ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC và kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ.
Chuyến công tác tới Mỹ đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có nhiều ý nghĩa lớn

Chuyến công tác tới Mỹ đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có nhiều ý nghĩa lớn

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự hội nghị cấp cao APEC kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng năm 2023.